Các lễ cưới hỏi của người kinh

Đám cưới là một trong các dịp quan trọng. Vì thế đám cưới trải qua rất nhiều những công đoạn rườm rà. Cho nên, không phải người nào cũng có thể hiểu hết các lễ nghi cưới hỏi của người kinh. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số phong tục diễn ra 1 đám cưới của dân tộc kinh như sau

>>> Cho thuê xe cưới mui trần Hà Nội  dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Các lễ cưới hỏi của người kinh
-Nghi thức dạm ngõ là nghi thức gặp gỡ hai bên gia đình, dụng ý lần đầu tiên được biết nhau một cách danh chính ngôn thuận. Tiếp đó thỏa thuận, tiến đến tác thành, xây dựng cho uyên ương. Lễ vật mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Nghi thức Ăn hỏi hay thường gọi là lễ vấn danh, theo tục xưa là hỏi tên tuổi tân nương, tuy nhiên hiện nay gia đình đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận nghi thức vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày lễ ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai mang đến một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Tất cả gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang tới cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, tuy nhiên không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cùng với đó, hai họ định luôn ngày cưới.

>>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ giá rẻ tại Hà Nội , cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ tại Hà Nội đi đón dâu cùng đoàn

-Nghi thức cưới - Thành hôn gồm những nghi lễ dưới đây:


+Nghi thức nạp tài: Là ngày nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để rước dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Bố mẹ chồng sẽ trao trang sức cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được đón dâu. Lễ vật trong đám cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

+Lễ rước dâu: Nhà trai đưa đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Nghi thức tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới


-Lễ lại mặt: Lễ do chú rể mang về nhà gái sau ngày cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.

Với những nghi thức cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc các cặp đôi có một lễ cưới hạnh phúc, một lễ cưới trọn vẹn và viên mãn nhất
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét