Nét đẹp mâm ngũ quả ngày tết 3 miền


Mâm ngũ quả tượng trưng cho thành quả sau một năm làm việc miệt mài của mọi người nông dân. Các hoa quả biểu trưng từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân tới nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Tết sắp đến, những bạn nào đang xa quê có nhu cầu thuê xe về thăm quê hương vui lòng liên hệ vời Đức Vinh Trans để được sử dụng các dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ | Cho thuê xe 16 chỗ Cho thuê xe cưới tại công ty chúng tôi với giá ưu đãi nhất

Khám phá mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền


Mỗi khi Tết đến xuân về, trên bàn thờ của các gia đình người Việt Nam đều bày mâm ngũ quả thờ gia tiên. Ngũ quả – tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố tạo ra vũ trũ theo quan niệm của Khổng giáo.

Mâm ngũ quả ngày Tết mang một nét đẹp chung sâu sắc, thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn mọi điều may mắn cho một năm mới sắp đến. Mỗi loại sản vật được chọn lựa để sắp xếp trong mâm ngũ quả đều mang các ý nghĩa riêng nhất định

Gọi là ngũ quả tuy nhiên việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào mỗi địa phương với các đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Vậy nên, người ta chọn ra Các loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả miền Bắc
Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách sắp xếp truyền thống hay gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng bắt mắt

Các quả chín đỏ đặt xung quanh. Các chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc Các trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả dải miền Trung


Vùng đất khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông lạnh giá, và cả Các hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.
Dù vậy, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ:chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

Mâm ngũ quả đất Nam


Không giống như với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa Các loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.
Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và đa dạng. Cho nên mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt từ xưa. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét