Google, facebook rút khỏi Việt Nam sau quy định đặt máy chủ?

Gần đây, những người sử dụng internet tại Việt Nam vô cùng lo lắng trước thông tin “những ông lớn” về internet như Google, Facebook sẽ rút khỏi Việt Nam. Vậy thực tế như thế nào?

Mới đây, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, cho rằng một số điều trong Dự thảo Luật An ninh mạng chưa thật sự phù hợp về tính thống nhất với cam kết quốc tế của Việt nam cũng như thông lệ quốc tế.
Trong đó, khoản 4, Điều 34 trong Dự thảo Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông và internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ của Việt Nam.
Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng nếu dự thảo này được thông qua thì có thể Google, Facebook sẽ rút khỏi Việt Nam. Đây cũng là lo ngại, nỗi băn khoăn của không ít người dùng internet, chủ đề này đang hâm nóng các diễn đàn trong mấy ngày qua.
Neu du thao luat an ninh mang duoc thong qua thi facebook, google có rut khoi viet nam
Nếu Dự thảo Luật An ninh mạng được thông qua thì Facebook, Google có rút khỏi Việt Nam?

Thực tế hiện nay, hầu hết người dùng internet Việt Nam đều sử dụng ít nhất một dịch vụ do Google cung cấp và hơn chục triệu người đang sử dụng Facebook còn Youtube phổ biến hơn cả nhiều kênh truyền hình tại Việt Nam.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển là phát sinh nhiều tiêu cực như: lừa đảo, tin giả, xúc phạm lãnh đạo, chống phá Nhà nước và tuyên truyền văn hóa tiêu cực,… gây khó khăn trong việc quản lý. Do đó, quy định này là cần thiết nếu xét từ góc độ an ninh mạng quốc gia. 
xet ve goc do an ninh mang quoc gia thi quy dinh nay la can thiet
Xét về góc độ an ninh mạng quốc gia thì quy định này là cần thiết

Ông Nguyễn văn Tính – Giám đốc Công Ty Luật Trách nhiệm Hữu hạn & Cộng sự cho rằng chúng ta đang lo ngại quá thừa bởi trên thực tế, hiện nay Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện Việt Nam đâu mà lo “rút”. Hơn thế nữa, họ chưa mở văn phòng đại diện mà đã hoạt động “rần rần” vì dịch vụ mà họ cung cấp là xuyên biên giới. Do vậy, nói Google, Facebook rút khỏi Việt Nam là rất thừa.
Hau het nguoi su dung internet Viet Nam deu su dung Google, Facebook
Hầu hết người sử dụng internet Việt Nam đều dùng Google, Facebook

Theo khảo sát của công ty Vinalink thì năm 2015, Google thu 2.200 tỷ đồng, Facebook dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam với hơn 3.000 tỷ đồng, phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp Việt với khoảng 1.900 tỷ đồng.
Như vậy, có thể thấy rằng, với “chiếc bánh” mà họ luôn chiếm tỷ lệ hơn 70% đến trên 80% doanh thu mà không cần phải đầu tư nhiều, cũng không phải thực hiện nghĩa vụ thuế, thì liệu rằng Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ đi “phần bánh” béo bở của mình?

Hà Dân (Tổng hợp/theo giaoduc.net.vn)

Share on Google Plus

About xeducvinh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét