Tổ chức lễ tang theo nghi thức cấp cao cho người hiến tặng 5000 lượng vàng cho đất nước

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, người hiến tặng 5000 lượng vàng cho đất nước nước trong “Tuần lễ vàng” năm 1945, đã qua đời vào hồi 23h20 đêm 5/11, hưởng thọ 104 tuổi. Lễ tang của bà sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 14/11 tới.

Lễ tang của người hiến 5000 lượng vàng cho đất nước – bà Hoàng Thị Minh Hồ sẽ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam chủ trì. Gia đình bà cho biết, tang lễ sẽ được cử hành từ 11h15 phút đến 12h45 phút tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào lúc 12h45 cùng ngày, linh cữu bà được đưa về an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Cu ba Hoang Thi Minh Ho - nguoi hien tang 5000 luong vang cho dat nuoc khi con song
Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - người hiến tặng 5.000 lượng vàng cho đất nước khi còn sống

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ là vợ của nhà tư sản dân tộc yêu nước Trịnh Văn Bô. Sinh thời, vợ chồng cụ từng bí mật nhận lời cách mạng đón đoàn cán bộ từ chiến khu về nhà mình tại số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội, ngay sau tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công ít ngày. Ông bà đã dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang làm nơi cho cán bộ cách mạng làm việc. Đây cũng chính là nơi Bác Hồ đã viết bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Le tang cua cu Hoang Thi Minh Ho se duoc to chuc theo nghi thuc cap cao
Lễ tang của cụ Hoàng Thị Minh Hồ sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp cao

Hưởng ứng “Tuần lễ vàng” năm 1945 do Chính phủ phát động, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ hơn 5000 lượng vàng, đồng thời vận động công thương và nhân dân quyên góp được 370kg vàng và 20 triệu đồng Đông Dương.
Nạn đói năm 1945, ông bà cũng kịp thời mang tiền đi cứu trợ cho người dân, mua 1000 vé phát cháo, phát cho người dân, nhờ vậy mà nhiều người thoát chết trong gang tấc.
Vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ khi còn trẻ

Ông Trịnh Cần Chính – con trai người hiến tặng 5000 lượng vàng cho đất nước, nói về tấm lòng nhân hậu của mẹ mình: “Mẹ tôi từng kể, vào mùa đông năm 1956, trời rét cắt ra cắt thịt, bà sang Đình Bảng – Chợ Giàu, thấy mình thì mặc áo len ấm áp mà trẻ con thì trần truồng, môi tím tái vì rét. Bà quyết định về may áo mang đi phát cho các cháu bé”.
Ông Chính còn cho biết thêm, thời đó, nhiều gia đình giàu có đối xử với gia nhân rất khắt khe nhưng bố mẹ ông chưa bao giờ to tiếng, quở trách gia nhân một lời. Trong khi rất nhiều cửa hiệu gia nhân ăn bớt tiền, ăn cắp vải mang đi bán nhưng không bao giờ có chuyện đó trong cửa hiệu vải của ông bà Trịnh Văn Bô.

Hà Dân (Tổng hợp)
Share on Google Plus

About xeducvinh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét